Khô Cá Chỉ Vàng Bông Mai
Chọn Loại
1 bịch 500gr1 bịch 1kgVựa Cao Nghệ hiện tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vựa sẽ sớm trở lại, kính mong quý khách hàng thông cảm.
Cá chỉ vàng (cá ngân chỉ) được xẻ phơi tự nhiên, thịt có vị ngọt lịm tự nhiên, hương vị thơm ngon trở thành món ăn đặc sản của người dân xứ biển và cũng là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ tết, quà biếu tặng.
Cá chỉ vàng là loài cá nước mặn sống ở ven bờ ở khu vực biển Ấn Độ Dương và Tây Nam Thái Bình Dương và là loại cá chuyên ăn các loại sinh vật nổi. Mùa sinh sản của cá chỉ vàng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm.
Cá có thân hình thoi, dẹp hai bên, dọc thân có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần đuôi, chính vì đặc điểm đó mà cá có tên gọi là cá chỉ vàng.
Cá chỉ vàng chọn làm khô được lựa chọn rất kỹ, thường chỉ những con lớn chắc thịt mới đạt tiêu chuẩn. Bởi theo kinh nghiệm của ngư dân, thịt lúc đó mới béo và ngọt. Trong quy trình chế biến tỉ mỉ của khô cá chỉ vàng, trừ khâu sơ chế thì tất cả các quá trình đều có quy tắc nhất định.
Tẩm muối phải kèm thêm nhiều gia vị khác như đường, bột ngọt, ớt tiêu, v.v, tẩm không phải 15 hay 20 phút là đem phơi nắng được mà phải để ủ hơn một ngày để thịt thật ngấm gia vị.
Phơi nắng nhất định phải chọn nắng tốt, phơi 2-3 lần nắng để thịt cá chuyển sang màu đỏ rượu và không quên đảo mặt để thịt cá se đều. Nếu lỡ sơ xuất một trong những khâu này, khô sẽ không ngon dể hư hỏng.
Đặc biệt, với khô chỉ vàng vùng biển Hạ Long, cá được sơ chế sạch, ướp vị ngọt nhẹ vừa ăn, ghép thành hình bông mai đẹp mắt. Nướng qua trên lửa than, thấy thịt cá vàng đều da cá phồng rộp lấy xuống xe nhỏ chấm với chút tương ớt đảm bảo ăn hoài không biết ngán.
Mùi thơm của cá quyện cùng gia vị tẩm ướp kỹ trong từng thớ thịt, vị nắng miền biển; tất cả khơi dậy khứu giác vị giác trong chúng ta. Nếu muốn đổi vị, đem khô chỉ vàng sốt tỏi ớt hay chiên xì dầu cũng ăn được 3-4 chén cơm đầy.
Hướng dẫn cách chế biến khô cá chỉ vàng hoa mai
Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá chỉ vàng. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Chiên và nướng
Khô cá chỉ vàng ghép bông có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng món chiên & nướng là dễ làm nhất. Cách chế biến đơn giản bạn chỉ cần làm nóng dầu hoặc làm hừng than hoa hay cồn là bạn có ngay món ăn cực kỳ ngon, chấm với tương ớt làm đậm và tăng thêm mùi vị của khô cá chỉ vàng.
Cá chỉ vàng khô rim me
Cách làm món cá chỉ vàng rang me rất đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm cá chỉ vàng khô, me, tỏi, ớt, nước mắm, đường và nước. Sau đó tiến hành sơ chế cá, rửa sạch và băm nhỏ tỏi. Chuẩn bị nước sốt me, bạn nên cho vào nước sốt một ít nước mắm, đường, ớt để thơm ngon hơn.
Cho chảo lên để chiên cá chỉ vàng đến khi vàng đều hai mặt thì cho nước sốt me vào để trộn. Đun nóng cá và sốt trên chảo và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá chỉ vàng sốt me rất thơm ngon.
Gỏi cá chỉ vàng khô
Để làm được món gỏi cá này, bạn sẽ cần các nguyên liệu bao gồm: cá chỉ vàng, nước mắm, đường, chanh, ớt, xoài, cà rốt và các loại rau thơm khác. Trước tiên bạn cần phải nướng cá chỉ vàng lên, sau đó xé nhỏ chúng thành sợi. Lưu ý là khi xé nên loại bỏ cả xương đi.
Phần quan trọng của món gỏi cá chỉ vàng đó chính là nước trộn. Bạn bỏ ớt, tỏi, nước mắm, chanh vừa phải sau đó hòa đều với nhau. Nạo sẵn xoài và cà rốt thành sợi nhỏ và bỏ vào phần cá đã xé nhỏ cùng nước mắm đã pha vào trộn đều… Bạn nên để khoảng 20-30 phút để cá ngấm với gia vị rồi mới dùng.
Chưa có bình luận nào
Chưa có đánh giá nào.