Măng Cụt Lái Thiêu Bình Dương Bao Ăn
Chọn Loại
1kg5kgVựa Cao Nghệ hiện tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vựa sẽ sớm trở lại, kính mong quý khách hàng thông cảm.
Măng Cụt Lái Thiêu là một trong những món đặc sản Bình Dương mà ai cũng muốn được thử một lần trong đời. Với hương vị ngọt ngào như chính lòng hiếu khách của người Bình Dương – măng cụt Lái Thiêu sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên về mảnh đất hữu tình này.
“Ai về miệt vườn Lái Thiêu
Sầu riêng măng cụt nhớ mua làm quà”
Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương có địa thế nhân hòa, được thiên nhiên ưu đãi, nằm bên bờ sông Thị Tính, một chi lưu của sông Sài Gòn, được phù sa bồi đắp quanh năm.
Vì vậy tại vùng đất này có các vườn trái cây ngọt lành và trĩu quả như sầu riêng, mít tố nữ, bòn bon, dâu da… nhưng loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất ở đây là trái măng cụt
Măng cụt vùng đất Lái Thiêu thường là gốc cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, có vỏ mỏng, cuống ngắn, trái nhỏ, xù xì… khi ăn có vị ngọt thanh, đã được vinh danh top 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất của Việt Nam.
Măng cụt Lái Thiêu là loại trái cây đặc sản đã có thương hiệu từ lâu đời, được đánh giá là ngon và chất lượng hơn so với các vùng miền khác, do địa lý, thổ nhưỡng phù hợp. Măng cụt trăm tuổi gọi là măng lão, cho trái không lớn, vỏ cám, căng tròn nhưng có vị ngọt đặc biệt.
So sánh măng cụt Lái Thiêu và măng cụt Thái Lan
Một trong những điểm khác biệt đầu tiên giữa 2 loại măng cụt này đó chính là về kích thước của cuốn, hình dáng quả măng cụt và hương vị mà loại quả này mang đến cho thực khách.
Về hình dáng
Yếu tố đầu tiên để nhận diện 2 loại măng cụt Lái Thiêu và măng cụt Thái Lan đó chính là về hình dáng của quả măng cụt. Bạn dễ dàng phân biệt xuất xứ của loại quả này khi măng cụt Lái Thiêu Bình Dương sẽ có hình dáng bầu tròn còn loại măng cụt đến từ Thái Lan sẽ có kiểu dáng dài. Do vậy, khi lựa chọn sản phẩm bạn không cần đến sự tư vấn của nhân viên bán hàng mà vẫn có thể biết được đâu là măng cụt Thái Lan, đâu là măng cụt Lái Thiêu.
Về kích thước cuốn
Điểm khác nhau tiếp theo giữa măng cụt Lái Thiêu và măng cụt Thái Lan đó chính là về kích thước của cuốn quả. Cũng có nét tương đồng với hình dáng quả măng cụt, cuốn quả măng cụt Thái Lan cũng có kích thước dài hơn so với loại măng cụt Lái Thiêu. Theo đó, kích thước của cuốn quả sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng và độ ngọt mà quả măng cụt mang lại.
Về hương vị của quả
So sánh về hương vị quả măng cụt, loại măng cụt Lái Thiêu sẽ có tí vị chua, ngọt thơm đặc trưng còn loại măng cụt Lái Thiêu sẽ có vị ngọt thơm mà ít vị chua hơn. Vì được trồng ở 2 vùng đất khác nhau nên vị đặc trưng của 2 loại quả ở 2 khu vực này cũng không giống nhau.
Một số món ăn ngon chế biến từ măng cụt
Với quả măng cụt, cách ăn quen thuộc nhất chính là đợi trái chín và ăn trực tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình bằng cách chế biến ra một số món ăn ngon từ măng cụt.
1. Gỏi gà măng cụt
Gỏi gà măng cụt là món ăn khai vị vừa ngon vừa đậm đà hương vị. Vị ngọt thanh của trái măng cụt kết hợp với gà xé nhỏ tạo ra một món gỏi ngon nhưng không bị ngán.
Nguyên liệu
- Gà: 500gr
- Măng cụt chín: 1 kg
- Đậu phộng: 100gr
- Rau răm và húng quế: 50gr
- Ớt: 2 trái
- Chanh: 1 trái
- Tỏi: 3 củ
- Gia vị: đường, muối, nước mắm…
Cách làm gỏi gà măng cụt
Măng cụt mua về ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó dùng dao nhỏ có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần thịt măng cụt bên trong. Thịt măng cụt rửa sạch, cắt thành khoanh tròn, bỏ hạt.
Hòa 1 lít nước với ½ muỗng canh đường và ½ muỗng canh giấm, ngâm măng cụt vào khoảng 15 phút, vớt ra cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thịt gà rửa sạch đem luộc. Cho vào 1 thìa muối và 2 củ hành tím khi luộc. Luộc gà khoảng 20 phút rồi lấy gà ra để nguội.
Rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập. Tỏi và ớt băm nhuyễn.
Làm nước mắm chua ngọt: Vắt 1 trái chanh lấy nước cốt, hòa cùng 3 thìa đường, khuấy đều để đường tan. Sau đó, cho vào 1 thìa nước mắm vào hỗn hợp chanh đường vừa pha, khuấy đều. Cuối cùng cho thêm tỏi và ớt băm vào, trộn đều.
Gà sau khi nguội, đem xé nhỏ để trộn gỏi. Cho gà xé vào một chiếc thau lớn, sau đó cho măng cụt, rau răm, hút quế, nước mắm chua ngọt và trộn khoảng 5 phút để các nguyên liệu thấm gia vị.
Múc ra đĩa và thưởng thức, ăn kèm với một chút nước chấm chua ngọt thì ngon khỏi chê.
2. Sinh tố măng cụt
Vào những ngày thời tiết oi bức như thế này, không cần gì nhiều, chỉ cần một ly sinh tố măng cụt thôi là cũng đủ để bạn sảng khoái tinh thần, quên đi cái nóng.
Nguyên liệu
- Măng cụt: 1 kg
- Chanh: 2 trái
- Đường trắng: 4 muỗng canh
- Đá viên
- Máy xay sinh tố
Cách làm sinh tố măng cụt
- Măng cụt mua về rửa sạch, tách vỏ, bóc rời từng múi măng cụt.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Cho măng cụt, đường, đá viên, nước cốt chanh vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay nhuyễn.
- Cho sinh tố măng cụt ra ly và thưởng thức.
3. Chè măng cụt
Cũng giống như món sinh tố, chè măng cụt là món ăn giúp giải khát ngày hè. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này thôi nào!
Nguyên liệu
- Măng cụt: 400gr
- Đường nâu: 80gr
- Lá dứa: 6 – 8 lá
- Bột năng: 50gr
- Nước cốt dừa: 150ml
Cách làm chè măng cụt
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc, xay nhuyễn. Sau đó, lọc lấy nước cốt.
- Măng cụt rửa sạch, tách lấy múi rồi lăn qua bột năng.
- Cho phần nước lá dứa, nước cốt dừa, đường nâu, 100ml nước sôi đun để hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
- Tiếp theo, cho những muối măng cụt đã lăn qua bột năng vào nồi luộc chín. Khi thấy bột năng trở nên trong suốt thì tắt bếp, vớt măng cụt ra cho vào nước sôi để nguội.
- Khi ăn chỉ cần thả măng cụt vào hỗn hợp lá dứa và thưởng thức.
4. Kem măng cụt
Kem măng cụt có vị chua dịu và hương thơm rất thanh. Đây sẽ là một món ăn giải nhiệt mà bạn không nên bỏ lỡ trong mùa hè này.
Nguyên liệu
- Thịt măng cụt: 150gr
- Sữa tươi: 200ml
- Kem tươi: 150ml
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Đường: 100gr
- Nước cốt chanh: 5ml
Cách làm kem măng cụt
- Đầu tiên, bạn cho sữa tươi vào một chiếc nồi, đun trên lửa nhỏ đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Đánh bông lòng đỏ trứng gà với đường, rồi đổ sữa tươi vào cùng, khuấy đều tay.
- Đổ hỗn hợp trứng, sữa và đường vào lại trong nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
- Kem tươi đánh cho bông nhẹ, xốp.
- Thịt măng cụt cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc qua rây để loại bỏ chất xơ của măng cụt.
- Trộn đều kem tươi đã đánh bông với măng cụt xay nhuyễn và hỗn hợp đường, sữa và trứng. Sau đó cất vào trong tủ lạnh trong hỗn hợp lạnh rồi mới rồi mới ấy làm kem, theo hướng dẫn trên máy. Sau khoảng 30 phút là bạn sẽ có được món kem măng cụt thơm ngon, mát lạnh.
Măng cụt là trái cây bổ dưỡng cần thiết cho những ngày hè, loại trái cây này cũng là nguyên liệu chế biến món ăn ngon bổ dưỡng. Hãy cùng thử làm những món ăn ngon từ măng cụt để đổi vị cho cả nhà ngay khi mùa măng cụt đến nhé cả nhà!
Chưa có bình luận nào
Chưa có đánh giá nào.