Nhãn xuồng cơm vàng là một trong vài giống nhãn có cỡ trái lớn nhất so với các giống nhãn khác. Cơm của trái nhãn xuồng có màu vàng ngà, giòn và rất ngọt.
Lá cây nhãn xuồng cơm vàng hình elip, phiến lá nhỏ, mặt trên xanh thẫm và tất cả các lá đều quăn nhẹ (thể quăn vỏ đậu). Đó là những đặc điểm để “nhận diện” giống hay trái nhãn xuồng cơm vàng chưng bán trên sạp. Tuy nhiên, cũng có vài giống nhãn có hình thái lá, dạng trái tương tự.
Chẳng hạn, nhãn xuồng cơm trắng nhìn bên ngoài khó phân biệt với nhãn xuồng cơm vàng, duy có đặc điểm cơm màu trắng đục, vị lạt.
Nhãn Nam Dương có trái to tròn thịt dai, mềm. Nhãn xuồng đeo cũng rất giống với nhãn xuồng cơm vàng, nhưng có thể phân biệt được ở chỗ mỗi trái nhãn xuồng đeo có một trái nhỏ “đeo” ở gốc cuống, hình đáng trái tròn hơn, chỗ gần cuống vỏ có màu phớt hồng, chùm trái thưa hơn.
Nhãn gỗ (có ít cây ở miền Bắc) thưa trái, trái to, vỏ vàng trắng mốc, cơm nhãn khô.
Cơm của giống nhãn xuồng cơm vàng trong, màu vàng ngà, mọng nước nhưng giòn là đặc tính nổi trội và khác với những giống nhãn khác.
Cách chọn nhãn xuồng cơm vàng ngon
Bạn nên chọn những chùm Nhãn Xuồng Cơm Vàng có lá tươi, nguyên vẹn cả chùm và cứng cáp. Hương thơm thoang thoảng đặc trưng của nhãn.
Tránh mua những quả nhãn có vỏ sạch hay quá sáng bóng, bởi đã có thể bị phun thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu.
Khi quan sát hình dáng bên ngoài thì tránh những quả đã hư hỏng, xây xước, những quả có vùng đốm đen rộng vì nó đã bị thối ở bên trong.
Muốn mua nhãn xuồng ngon, không quên quan sát kích thước quả. Giống nhãn này to, vỏ dày, vàng đậm da bò, cùi dày, hạt nhỏ và cực kỳ mọng nước. Lấy một quả thử, kiểm tra hương vị thơm ngọt và dai sật của nó thì đó là nhãn ngon.
Một số loại nhãn Trung Quốc tuy nhiên chùm to, dày dặn nhưng nếu dùng chất bảo quản thì trông chúng sạch sẽ, vỏ màu nhạt. Vỏ cũng mỏng và phần lá to hơn. Dù cùi dày nhưng không ngọt ngậm và thơm.
Ngoài ra, quan sát kỹ phần cuống cũng sẽ thấy có mùi hạt, hắc, bên ngoài vỏ có lớp phấn thì đã bị tẩm thuốc bảo quản. Bạn nên lưu ý để tránh mua phải nhãn kém chất lượng nhé.
Công dụng của quả nhãn xuồng đối với sức khỏe
Tăng cường vitamin C
Trong quả nhãn giàu vitamin C khi 100g nhãn chứa đến 84 mg hàm lượng chất dinh dưỡng này, nhờ đó cung cấp đến 93% nhu cầu hằng ngày cho cơ thể. Vitamin C hữu ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm cúm, chống tế bào gốc tự do, chống u.n.g t.h.ư.
Tăng hiệu quả xương khớp
Mỗi ngày, tiêu thụ 100g nhãn xuồng tươi sẽ cung cấp 19% đồng/ 100g nhãn khô cung cấp tới 90% hàm lượng chất này. Giúp tăng nồng độ chất khoáng để tránh loãng xương khi về già. Hơn thế nữa, khi cơ thể có được khung xương tốt, thì vận động dễ dàng, có thể được khỏe mạnh hơn.
Giàu chất sắt
Nếu bạn ăn kiêng/ chay thì khả năng thiếu sắt hơn người bình thường. Hay với những vận động viện, phụ nữ thiếu máu cũng cần đến nhiều sắt hơn. Vậy, ăn nhãn có thể bổ sung chất này cho cơ thể hiệu quả nhất, 100g nhãn khô tương đương với 62% nhu cầu mỗi ngày của cơ thể.
Đừng quên bổ sung nhãn mỗi ngày để có thể tràn đầy năng lượng, nói không với những bệnh liên quan đến thiếu sắt nhé.
Bảo vệ mắt
Trong vitamin nhóm B, riboflavin là thành phần quan trọng. Nếu như không hấp thụ đầy đủ chất này có thể dẫn đến những nguy cơ rối loạn về mắt, đục thủy tinh thể, quáng gà. Hãy bổ sung nhãn vào khẩu phần ăn hằng ngày để ngăn ngừa các bệnh về mắt bạn nhé.
Giảm stress
Nhãn có tác dụng kích thích tim mạch và lá lách hoạt động tốt. Từ đó, giúp cho quá trình lưu thông máu suôn sẻ, cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh, những mệt mỏi trong cuộc sống. Nhãn xuồng cũng được dùng như bài thuốc quý để chữa trầm cảm và bệnh mất ngủ.
Những lưu ý khi ăn nhãn xuồng
Giàu chất dinh dưỡng và mang đến giá trị lớn là vậy, thế nhưng nếu như không biết cách ăn đúng có thể dẫn đến hiệu quả khôn lường.
Quả nhãn cần rửa thật sạch, ngâm kĩ với nước muối loãng trong vòng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn, nấm, côn trùng và chất bảo quản tồn đọng.
Chỉ nên dùng tay để bóc vỏ, các ngón tay không chạm vào cùi nhãn để tránh sự ảnh hưởng của vi khuẩn. Làm như vậy cũng giúp chúng ta thưởng thức hương vị nhãn tuyệt đối và cảm nhận hết độ ngon của nó.
Những người có sức khỏe yếu, hay bị nóng trong thì không nên ăn nhãn, tránh được thì càng tốt. Việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến nóng trong, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.
Vào mùa hè, không nên ăn nhiều vì có thể gây sinh nhiệt, khiến cơ thể càng thêm nóng hơn.
Người bệnh tiểu đường, béo phì cũng không nên ăn nhãn bởi có thể làm tăng hàm lượng đường trong máu, khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm. Lâu dần, ảnh hưởng đến sự hoạt động của cơ quan nội tạng trong cơ thể.
Cách ăn nhãn tốt nhất đó là không quá 300g/ngày, ăn tốt trong khoảng 100g. Nên ăn sau bữa ăn để không ảnh hưởng đến bữa chính. Tránh ăn vào buổi tối vì có thể dẫn đến tích đường, gây mất ngủ, mệt mỏi và béo phì.
Chưa có bình luận nào
Chưa có đánh giá nào.