Mận Tam Hoa Bắc Hà Chín Mọng
Chọn Loại
1kg5kgVựa Cao Nghệ hiện tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vựa sẽ sớm trở lại, kính mong quý khách hàng thông cảm.
Ai đã đến thăm Bắc Hà (Lào Cai) thì chắc hẳn sẽ được biết đến các loại đặc sản nơi đây như: Thắng cố Bắc Hà, phở Bắc Hà, rượu ngô Bản Phố, hay vào mùa hè thì có mận tam hoa Bắc Hà.
Tên gọi mận tam hoa Bắc Hà là chỉ loại mận đặc sản nơi đây có ý nghĩa là 3 lớp trên vỏ của quản mận Bắc Hà:
- Lớp thứ nhất là lớp phấn trắng (bao hết quả quả mận)
- Lớp thứ hai là vỏ (màu tím khi chín)
- Lớp thứ ba là thịt màu đỏ.
Tại đây thì những vườn mận đỏ khi chín là của đồng bào dân tộc H’Mông trồng, người đồng bào rất chịu khó, dầy công vun trồng để có được những quả mận to bóng, giòn thơm ngon chính là quả mận tam hoa Bắc Hà nổi tiếng như ngày nay
Quả mận tam hoa Bắc Hà khi chín có màu hồng tím, vỏ dày dễ vận chuyển xa, ăn giòn, ngọt hơn mận hậu vùng núi Tây Bắc vỏ xanh hoặc mận đỏ Tả Van, Sa Pa.
Giá trị dinh dưỡng của mận Tam Hoa
Bảng thành phần dinh dưỡng có trong một trái mận bắc hà chín cụ thể như sau:
Thành phần | Hàm lượng |
Năng lượng | 20 calo |
Đạm | 600mg |
Tinh bột | 3,9g |
Canxi | 28 mg |
Sắt | 400 mcg |
Nước | 94g |
Chất béo | 200mg |
Chất xơ | 700mg |
Phốt pho | 20mg |
Carotin | 50 mcg |
Vitamin C | 3mg |
Vitamin PP | 500mg |
Vitamin B1 | 100mcg |
Công dụng của mận Tam Hoa với sức khỏe
Tốt cho tim mạch
Trong mận có chứa các chất chống oxy hóa, chính vì thế khi sử dụng mận bắc sẽ có tác dụng chống lại các gốc tự do, làm giảm các cholesterol xấu và cải thiện tình trạng tim mạch hiệu quả.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Vitamin B6 có trong mận sẽ giúp kiểm soát rất tốt các hàm lượng homocysteine, bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ đột quỵ.
Giảm nguy cơ táo bón
Có thể thấy, hàm lượng chất xơ có trong mận rất cao. Điều này chứng tỏ ăn mận bắc sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Các chất như sorbitol và isatin có trong mận sẽ kích thích sự co bóp của ruột, giảm tình trạng táo bón.
Tăng tuần hoàn máu
Hàm lượng vitamin C có trong mận giúp kích thích khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Trong các tế bào hồng cầu không thể thiếu đi loại chất này để tạo ra nhiều tế bào máu hơn. Chính vì thế, khi ăn mất sẽ giúp cơ thể cải thiện được tình trạng thiếu máu, máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Có thể thấy những người thường kết hợp ăn mận trong thực đơn của mình sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh thường gặp như: cảm cúm, sổ mũi, cảm lạnh, ho,… Lý do ở đây là vì trong mận có chứa các chất như: vitamin C, các chất chống oxy hóa, chống viêm giúp bảo vệ tế bảo khỏi những tổn thương của gốc tự do.
Cải thiện thị lực
Ngoài chứa các vitamin nhóm B, vitamin C, trong mận bắc còn chứa beta-carotene – dưỡng chất có lợi cho mắt.
- VH Lê Văn Hòa
Mận tam hoa bắc hà , bưởi chi đám đoan hùng , bưởi diễn hà nội , nhãn lồng hương chi hưng yên , na núi đá đồng bành ( đồi đất đồng bành không ngon ) vv... Đều là những sản vật quý nhưng nó phải được trồng đúng vùng có thổ nhưỡng , khí hậu mà cội nguồn của chúng đã tồn tại hàng thế kỷ thì mới thơm ngon tinh khiết được còn bây giờ chúng nó được trồng phổ biến khắp 63 tỉnh thành rồi nên nếu không sành thì sẽ bị nhầm lẫn .
Chưa có đánh giá nào.