Trứng Cút Bắc Thảo Nguyên Trấu
Chọn Loại
Hộp 10 trứngHộp 50 trứngVựa Cao Nghệ hiện tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vựa sẽ sớm trở lại, kính mong quý khách hàng thông cảm.
Chắc hẳn khi lần đầu nhìn thấy quả trứng bắc thảo ai ai cũng sẽ ngỡ ngàng tự hỏi “Sao quả trứng này đen thui vậy” vì trứng thường ngày chúng ta ăn đều có màu trắng. Thật ra đây là loại trứng phải qua qúa trình chế biến công phu mới được như thế đấy.
Trứng cút bách thảo là gì ?
Đây là loại trứng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được gọi bằng nhiều tên như trứng bách thảo, bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng…Để làm món trứng cút Bắc Thảo người ta ủ trứng trong hỗn hợp từ phèn chua, bồ kết, đinh hương, quế bột, chấu,… trong thời gian 2-3 tháng hoặc có thể lâu hơn.
Trứng sau một thời gian ủ, khi bóc lớp vỏ bọc bên ngoài sẽ có màu đen, vỏ màu đen này lẫn lộn với muối, hạt tiêu, nhiều quả trứng vịt Bắc Thảo đôi khi còn có hoa văn nổi lên trên bề mặt trứng trông rất đẹp mắt.
Lòng đỏ bên trong của trứng vịt Bắc Thảo có màu xám hoặc xanh đen, có mùi hăng, có vị béo, ăn lần đầu sẽ hơi khó ăn, tuy nhiên nếu ăn thường xuyên sẽ cảm thấy rất ngon.
Đây là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là hay được dùng trong ngày tết, kết hợp chế biến cùng củ kiệu và tôm khô.
Có cần luộc trứng bắc thảo không?
Như đã nói ở trên trứng được ủ và lên men nên có thể nói chúng đã chín.
Do đó không cần luộc hay chế biến mà vẫn có thể ăn ngay sau khi lột vỏ. Để cắt trứng giữ được nguyên vẹn đẹp mắt, sau khi lột bỏ vỏ, bạn dùng chỉ nha khoa, cuộn trứng và kéo nhẹ theo chiều dọc.
Trong ẩm thực Trung Hoa món trứng này rất hay được dùng như 1 món ăn khai vị như đồ nguội hay kết hợp với rau. Trong ẩm thực Việt bạn sẽ dễ dàng bắt gặp chúng trong món cháo trắng dùng với hột vịt bắc thảo.
Đây là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là hay được dùng trong ngày tết, kết hợp chế biến cùng củ kiệu và tôm khô.
Tác dụng của trứng bách thảo
Tốt cho hô hấp
Trứng bắc thảo giàu vitamin A, bảo vệ hệ hô hấp, thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng lượng hồng cầu trong cơ thể, phòng chống các bệnh về phổi và viêm hô hấp.
Giúp cầm máu
Trứng bắc thảo có khả năng kích thích hồng cầu sinh trưởng, tạo hồng cầu mới, cầm máu, tốt cho những bệnh nhân có bệnh xuất huyết, phụ nữ có chu kì kinh nguyệt không ổn định.
Giải rượu hiệu quả
Trứng bắc thảo giải độc rượu rất tốt, giúp bài tiết chất cồn nhanh chóng. Đồng thời giúp người say giảm được các triệu chứng như đau đầu, mặt đỏ, bảo vệ màng dạ dày khỏi tác hại của rượu.
Giúp giải nhiệt rất tốt
Trứng bắc thảo có công dụng giảm nhiệt cho những người hay mắc chứng lở miệng, nổi mụn nhọt, gan nóng, giảm độc trong máu.
Ngoài ra, trứng bắc thảo còn giúp thuyên giảm các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, sạch ruột, cầm tiêu chảy, bảo vệ mạch máu, tăng cường trí thông minh và bảo vệ đại não.
Những lưu ý khi ăn trứng bách thảo
Phụ nữ có thai, người già và trẻ em có tỳ dạ dày yếu được khuyên là không nên ăn ăn trứng bắc thảo vì loại trứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
Không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo vì theo khuyến cáo khoa học thì trứng bắc thảo có chứa một lượng chì nhất định, ăn nhiều có nguy cơ nhiễm độc chì.
Rất nhiều lợi ích mà hột vịt bắc thảo có thể mang lại, tuy nhiên bạn chỉ nên dùng với lượng vừa phải, không nên lạm dụng chúng. Chú ý tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài có thể để được đến 6 tháng.
Chưa có bình luận nào
Chưa có đánh giá nào.