Đào Lòng Vàng Sapa Giòn Ngọt
Chọn Loại
2kg10kgVựa Cao Nghệ hiện tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vựa sẽ sớm trở lại, kính mong quý khách hàng thông cảm.
Đào lòng vàng là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Là loại quả có họ với hạnh nhân, nó có hạt tương đối giống mơ, mận hay anh đào.
Đào lòng vàng quả hơi nhỏ, giòn và ngọt và đặc biệt là rất thơm và có 1 chút xíu vị chua thanh nữa. Đối với những người dân Sài Gòn quanh năm suốt tháng ăn hoa quả ở siêu thị, ở chợ, phần lớn là ăn hoa quả Trung Quốc. Khi được cắn thử 1 miếng đặc sản núi rừng đào lòng vàng thì sẽ cảm nhận được rõ rệt hơn cả cái vị ngon đặc trưng của nó.
Cảm giác ăn đồ tươi, ngon, sạch khiến mọi người nhớ mãi, chỉ muốn rinh ngay vài ký mang về ăn dần.
Thành phần dinh dưỡng của quả đào lòng vàng
Trong quả đào chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin, khoáng chất, carbohydrate, chất xơ…
Đào có chứa nhiều prebiotic, là một hợp chất có lợi cho đường ruột của bạn.
Một quả đào chừng 150 gram có những chất dinh dưỡng như:
- Cala: 59
- Protein: 1,4g
- Carbohydrate: 14g
- Chất xơ: 2,3g
- Chất béo: 0,4g
- Vitamin C: 10mg
- Vitamin A: 489 IU
- Kali: 285mg
- Magie: 14mg
- Sắt: 0,4mg
Công dụng tuyệt vời khi ăn đào lòng vàng:
Một nghiên cứu của Trung Quốc kết luận rằng những người ăn đào hơn 2 lần/tuần có khả năng măc ung thư miệng ít hơn những người còn lại.
Trái đào giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như carbonhydrat, protein, các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cung cấp những lợi ích tuyệt vời sau cho cơ thể bạn:
1. Duy trì lượng cholesterol thấp
Nghiên cứu chỉ ra rằng các thành phần phenolic có trong vỏ và thịt đào giúp duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp và kích thích lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Chúng còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch ở trạng thái tốt nhất.
2. Lọc độc tố ra khỏi thận
Chất kali có trong đào là công cụ tuyệt vời giúp lọc những chất có hại cho thận và giảm khả năng mắc bệnh như viêm thận hay sỏi thận. Sự kết hợp giữa kali và các loại vitamin khác có trong đào giúp bộ phận thận và lá gan hoạt động khỏe mạnh.
3. Giảm cân
Đào là loại quả bao gồm 87% là nước, có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và có độ ngọt tự nhiên. Chúng sẽ khiến bạn no nhanh hơn và kiểm soát cơn đói trong thời gian dài hơn.
4. Giảm sưng, viêm
Các thành phần phenolic có trong đào là một loại thuốc kháng viêm tuyệt vời. Hàm lượng vitamin A cao trong các trái đào còn giúp chữa thấp khớp. Do vậy, những người mắc bệnh gút hoặc viêm khớp sẽ thấy cơ thể được cải thiện nếu ăn đào thường xuyên.
5. Giảm nguy cơ thiếu máu
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu, một trong số đó là sự thiếu hụt chất sắt trong cơ thể. Nếu bạn đang trong tình trạng thiếu máu, hãy ăn đào thường xuyên do chúng là một trong những loại quả rất giàu chất sắt.
6. Phòng chống ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trái đào có khả năng giảm nguy cơ nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư miệng, phổi, và ung thư ruột kết. Chất chống oxy hóa trong đào giúp cơ thể chống lại những u gốc – nguyên nhân chính gây nên căn bệnh ung thư.
7. Chống nhiễm trùng
Trái đào là loại quả tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng từ môi trường xung quanh hàng ngày. Khi cơ thể được bảo vệ khỏi các loại nhiễm trùng, bạn sẽ bảo đảm sức khỏe của mình thêm nhiều năm nữa.
8. Cải thiện sức khỏe mắt
Trái đào là loại quả giàu beta-caroten – tiền chất của vitamin A và có trong những loại quả màu đỏ. Beta-caroten đóng 1 vai trò quan trọng trong việc duy trì đôi mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh về mặt như mù lòa. Một nghiên cứu chỉ ra rằng chất lutein và zeaxanthin trong đào có tác dụng lớn trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
9. Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch của cơ thể khá mỏng manh và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nhiễm trùng hoặc các loại bệnh. Vitamin C và kẽm có trong quả đào sẽ giúp cơ thể lấy lại hệ miễn dịch khỏe mạnh.
10. Bảo vệ cơ thể khỏi tia UV
Với nhiều chất dinh dưỡng là vitamin C, A, K, beta caroten, kali, magie và selen, quả đào còn có tác dụng bảo vệ làn da khỏi tia cực tím độc hại. Để làm dịu làn da cháy nắng, bạn có thể đun sôi loại quả này, nghiền ra và đắp lên khu vực da bị rám.
Tác dụng phụ khi ăn quả đào nhiều ?
- Theo nghiên cứu từ Đông y, vì đào có tính ấm, vị ngọt chua, sẽ có nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người.
- Ăn đào quá nhiều sẽ bị nhiệt trong cơ thể, nhận biết bằng việc khi ăn quá nhiều sẽ có triệu chứng khát nước, đau cổ họng, dị ứng
- Đối với phụ nữ mang bầu nên hạn chế ăn đào nếu lượng đường trong máu cao
Những món ăn ngon từ quả đào lòng vàng
Ở Việt Nam có chế biến rất nhiều món ăn ngon được làm từ quả đào. Dưới đây sẽ là một số món ăn từ đào cung cấp cho các bạn để các bạn có thể tìm mua, hoặc tự làm
Đào ngâm: món ăn quen thuộc mà được lựa chọn nhiều nhất để giải khát
Mứt đào: được dùng rộng rãi, thậm chí còn có thể tạo thành đào nhuyễn ăn kèm với sữa chua dẻo
Sinh tố đào: Đây là thức uống được các chị em ưa chuộng nhất bởi nó có tác dụng làm đẹp da và tốt cho sức khỏe
Ngoài ra còn các món về đào như: đào dầm, kem đào, cocktail đào
Cách bảo quản quả đào lòng vàng đúng cách
Để đào giữ được độ tươi ngon khi mua về sử dụng thì quan trọng nhất chính là cách bảo quản. Nhưng bạn không nên quá lo lắng bởi đào có thể để ở môi trường bình thường từ 2 đến 3 ngày. Ngoài ra có thể bảo quản trong tủ lạnh, điều này sẽ giữ được sự tươi ngon tới 5 ngày nhờ nhiệt độ trong tủ lạnh.
Lưu ý không nên để đọng nước tại cuống, vì nó là nguyên nhân dẫn đến việc thối và hỏng đào.
Chưa có bình luận nào
Chưa có đánh giá nào.